VĂN HÓA-XÃ HỘI
Lễ hội truyền thống làng văn hóa Trường Giang
05/12/2022 10:53:36

Hòa chung với khí thế của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân cả nước mừng kỷ niệm 78 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 22/12/1944- 22/12/2022 ngày hội quốc phòng toàn dân. Nhân dân xã nhà đang lỗ lực gấp rút hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch  năm 2022.

Thực hiện nghị quyết Trung Ương 5 khóa 8 về phát huy nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Căn cứ vào qui chế hoạt động của Làng văn hóa.Thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy, HĐND, UBND về việc tổ chức lễ hội truyền thống ở các làng trong phạm vi cả xã.

Được sự thống nhất của ban chỉ đạo làng Trường Giang ngày 02/12/2022 tức ngày 09/11 năm Nhâm Dần Làng văn hóa Trường Giang long trọng tổ chức lễ hội truyền thống đền thờ ngài Yết Kiêu vị anh hùng dân tộc.

Ngài Yết Kiêu là một tướng thủy tài giỏi đã có công lao to lớn diệt giặc vào thế kỷ 19. Để thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn  của mọi người dân Việt Nam nói chung đặc biệt những người dân có truyền thống làm nghề sông nước,để đền đáp công lao to lớn của ngài,Làng Trường Giang ngay từ những ngày đầu lập xóm, làng đã xây dựng miếu thờ vọng ngài hàng năm. Xong qua năm tháng thăng trầm của lịch sử, ngôi miếu quá xuống cấp không đáp ứng nhu cầu, sinh hoạt văn hóa tâm linh tín ngưỡng của nhân dân.Đến năm 2008 Ban xây dựng làng cùng với hội người cao tuổi, các già làng quyết định phát động nhân dân đóng góp và vận động khuyên góp công đức của con em trong và ngoài nước cũng như du khách thập phương nâng cấp miếu lên thành đền thờ ngài. Năm 2016 nhân dân lại tiếp tục tu tạo khuôn viên đền làng và mua lư hương đến nay cơ bản khang trang đáp ưng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân và quí khách thập phương mỗi khi đến thắp nến tri ân.

Cũng chính nơi đây là nơi hội tụ của mọi người dân mỗi khi tết đến xuân về và là nơi hội tụ của các cụ cao niên trong làng hàng ngày thường xuyên hương khói cầu phúc cho mọi nhà.

 

Ngày 09/11 hàng năm là ngày dân làng tổ chức cúng giỗ ngài và cũng là ngày hội để toàn dân tưởng nhớ đến công lao to lớn của vị tướng tài đánh giặc ngoại xâm, nó đã ăn sâu vào tiềm thức, mang đậm tính nhân văn, tính giáo dục cho lớp lớp thế hệ trẻ nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, keo sơn gắn bó, tình làng nghĩa xóm và thực sự đã trở thành ngày đại đoàn kết toàn dân tộc góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Phát huy triệt để quyền làm chủ của nhân dân trong việc thực hiện qui chế dân chủ ở cơ sở với phương châm dân biết, dân bàn, dân quyết định thắng lợi mọi nhiệm vụ ở cơ sở.Trong những năm qua dưới sự lãnh đạo và xây dựng kế hoạch sát đúng hợp lòng dân của chi bộ,cùng với sự cố giắng lỗ lực của cán bộ, đảng viên. Đặc biệt là sự đóng góp to lớn của nhân dân trong thôn cùng với số vôn đầu tư của tỉnh, của địa phương, sự quan tâm ủng hộ của con em quê hương trong và ngoài nước đến nay đã hoàn thành cơ bản việc xây dựng đường bê tông trong thôn,các ngõ,khu dân cư và đường khuyến nông,nhà văn hóa khang trang đầy đủ để đưa vào sử dụng. Đáp ứng niềm mơ ước, lòng mong mỏi của nhân dân trong làng phục vụ hiệu quả đời sống dân sinh ngày càng tốt đẹp hơn.

 

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 09 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1026
Trước & đúng hạn: 1026
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:23/09/2023 08:15:03)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ THANH XUÂN - HUYỆN THANH HÀ

Trưởng Ban Biên tập:. Ông Bùi Văn Tô - Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân

Địa chỉ: UBND xã Thanh Xuân

Điện thoại: 0985796917

Email: ubndxathanhxuan.th@gmail.com

Đang truy cập: 1
Hôm nay: 4
Tháng này: 1,084
Tất cả: 27,688