VĂN HÓA-XÃ HỘI
ĐỨNG TRÊN ĐƯỜNG ĐUA, CON NGƯỜI TA CHIẾN ĐẤU VÌ ĐIỀU GÌ?
18/05/2023 08:40:20

Đấy là câu hỏi tôi luôn đặt ra khi chứng kiến hành trình của Nguyễn Thị Oanh, vận động viên điền kinh người Bắc Giang vừa mang về cơn mưa vàng cho đội tuyển nước nhà.

Xét về thể lực, Oanh có sức vóc nhỏ bé và có phần lép vế hơn các vận động viên cùng danh mục thi đấu. Nhiều người thân gọi vui Oanh là "cô bé hạt tiêu" - điều không nên có ở một vận động viên thể thao.
Xét về điều kiện tập luyện, điều kiện thi đấu, hay tiềm lực kinh tế, Oanh cũng có trong tay gần như là con số 0. Mức lương eo hẹp từ nghề vận động viên điền kinh khiến cô nàng ngoài những lúc tập tành vẫn phải kiêm thêm nhiều nghề khác kiếm kiếm sống.
Nhưng tất cả những khó khăn đó cũng chẳng thể nào làm Oanh chạy chậm đi. Thành tích choáng ngợp của cô gái có tiền sử bị bệnh thận khiến bất kì ai theo dõi đều cảm thấy cứ đặt chân lên đường pitch là Oanh chạy như một cái máy không biết mệt mỏi. Vừa chạy 1500m xong, 20 phút sau thay áo đấu chạy luôn 3000m.
Nếu chỉ thi đấu cho thành tích bản thân, tôi nghĩ rằng không một tiềm lực con người có thể làm được những việc không tưởng như thế. Bước chân sang nước bạn, mỗi vận động viên mang một áo đấu riêng, khắc tên riêng, nhưng trên áo ai cũng được in lá cờ đỏ sao vàng. Và họ chiến đấu vì khát khao giương cao quốc kì Việt Nam nhiều lần nhất có thể.