TIN TỔNG HỢP KHÁC
Khi người trẻ gắn bó với kinh tế nông nghiệp
18/05/2023 08:47:59

Với sức trẻ cùng nhiều ý tưởng, cộng với đam mê, khát khao lập thân, lập nghiệp, nhiều thanh niên nông thôn của huyện Thanh Hà đã mạnh dạn dấn thân phát triển kinh tế từ mô hình sản xuất nông nghiệp trên chính đồng đất quê hương, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động tại địa phương.

 

Cơ sở cung cấp cây giống của Nguyễn Văn Tùng xã Thanh Cường tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương

Sau nhiều năm gắn bó với sản xuất nông nghiệp sạch ở TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, rồi nộp hồ sơ làm công nhân công ty may tại địa phương, thanh niên trẻ Trần Đức Thung quyết định thuê đất làm trang trại nuôi dế tại quê nhà ở thôn Tráng Liệt, xã Thanh Sơn. Khó có thể kể hết khó khăn của ngày đầu lập nghiệp, nhưng bằng ý chí của tuổi trẻ, quyết tâm khẳng định hướng đi đúng trong phát triển kinh tế với gia đình, Thung đã từng bước tích lũy được kinh nghiệm nuôi và nhân giống, tìm được nguồn thức ăn phù hợp sẵn có tại địa phương, chế độ chăm sóc theo đặc tính thời tiết…

 

Thung (bên phải) truyền đạt kinh nghiệm nuôi dế cho người đồng hành

Cho đến nay trang trại nuôi dế mèn Thái thương phẩm của Thung đã có đầu ra ổn định. Trò chuyện cùng chúng tôi bên chuồng nuôi dế bằng khung thép quây lưới nilon, Thung tâm sự về cơ duyên đến với nghề nuôi dế. Thung chia sẻ, nuôi dế là ước mơ của Thung. Trước Thung, một số hộ trong làng đã nuôi dế nhưng rồi vì nhiều lý do khiến họ không bám trụ được với nghề. Riêng Thung lại thấy, dế thương phẩm là thị trường tiềm năng nên Thung đã quyết định dấn thân thử nghiệm, vừa có thể thỏa đam mê vừa có nguồn lực kinh tế.

3 năm trở lại đây, trung bình mỗi tháng trang trại của thanh niên trẻ Trần Đức Thung xuất bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh khoảng 60kg dế thịt và dế làm thức ăn cho chim; cá cảnh, lợi nhuận thu về khoảng 60 triệu đồng. Không bằng lòng với hiện tại, chàng thanh niên trẻ này đang tiếp tục phát triển về quy mô, nâng tổng số chuồng hiện có từ 50 lên 80 chuồng.

 

Trang trại nuôi dế của Trần Đức Thung

Chia sẻ thành công bước đầu, Thung đã vận động thêm Đoàn Văn Tân là thanh niên cùng thôn tham gia mô hình. Kết thúc mỗi ngày làm việc vất vả, hạnh phúc đến với anh Thung và Tân là kinh nghiệm và thành quả tích lũy được sau mỗi lứa thu hoạch. Anh Tân tâm sự: Làm nông nghiệp nhìn thì tưởng chừng nhàn nhưng thực ra rất vất vả. Cả ngày đều tất bật với công việc từ sáng sớm cho đến tối khuya. Chưa kể đến dịch bệnh, thất thoát gây ảnh hưởng đến kinh tế. Nếu không có đủ kiên trì thì rất khó để bám trụ với nghề.

Khẳng định mình là con nhà nông, kế thừa những kinh nghiệm từ người cha truyền thụ, anh Nguyễn Văn Tùng, ở thôn Hạ Trường, xã Thanh Cường đã phát huy và khẳng định được chính mình với vai trò là nhà sản xuất, cung ứng cây giống nông nghiệp, cây cảnh và cây xanh công trình uy tín.

 

Thanh niên Nguyễn Văn Tùng, chủ cơ sở cung cấp cây giống có quy mô lớn tại huyện Thanh Hà

Sở hữu khoảng 18 mẫu đất để nhân giống cây, mỗi năm cơ sở này cung cấp cho thị trường từ 50-60 vạn cây các loại, giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho gần 20 lao động địa phương. Anh Tùng tâm sự: Làm nông nghiệp, muốn phát triển thì cần phải có quỹ đất, và nguồn vốn đầu tư. Chính vì thế chúng tôi rất mong muốn nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ về vốn vay, chính sách cho thuê đất, nhân công để có thể mở rộng quy mô, phát triển thị trường.

Không dễ để có được thành công khi dấn thân trong phát triển kinh tế nông nghiệp, càng khó hơn khi phần đông giới trẻ hiện nay không mặn mà với nông nghiệp. Để thu hút và giữ chân thanh niên trẻ gắn bó và làm giầu từ nông nghiệp, bên cạnh những chính sách hỗ trợ về vốn sẽ rất cần đến các chương trình đào tạo về kỹ thuật, thị trường, kỹ năng ngoại giao, kỹ năng bán hàng, tìm đại lý phân phối cho sản phẩm làm ra./.


Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 09 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1026
Trước & đúng hạn: 1026
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:23/09/2023 07:01:55)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ THANH XUÂN - HUYỆN THANH HÀ

Trưởng Ban Biên tập:. Ông Bùi Văn Tô - Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân

Địa chỉ: UBND xã Thanh Xuân

Điện thoại: 0985796917

Email: ubndxathanhxuan.th@gmail.com

Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tháng này: 0
Tất cả: 0