TIN TỔNG HỢP KHÁC
Bảo hiểm xã hội tự nguyện - của để dành cho người lao động tự do
18/10/2023 08:30:34

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là một trong những chính sách ưu việt, nhân văn của Đảng và Nhà nước, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận. Tham gia BHXH tự nguyện, người dân không chỉ được Nhà nước hỗ trợ mức đóng mà còn được hưởng nhiều quyền lợi thiết thực như: có cơ hội được hưởng lương hưu hằng tháng và được cấp thẻ BHYT miễn phí để đảm bảo cuộc sống và chăm sóc sức khỏe khi hết tuổi lao động; người thân được nhận chế độ tử tuất khi chẳng may người tham gia qua đời.

 

Nhân viên đại lý BHXH tư vấn cho người lao động

Bà Hoàng Thị Hòa, 59 tuổi ở thôn Đông Phan xã Tân An tâm sự: Trước đây tôi nghĩ chỉ người đi làm công nhân, làm cơ quan nhà nước mới tham gia được BHXH để sau này có lương hưu mà không biết rằng người làm việc tự do như mình cũng có thể tham gia. Bà Hòa từng có thời gian hơn 8 năm làm công nhân của công ty may Makalot và được đóng bảo hiểm xã hội. Do điều kiện hoàn cảnh cộng với tuổi đã cao nên bà Hòa nghỉ việc công ty với thời gian tham gia bảo hiểm xã hội là hơn 8 năm. Thấy bà Hòa có thời gian đóng BHXH tương đối nhiều vì thế nhân viên của BHXH huyện đã tư vấn bà Hòa tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện cho đủ thời gian để được hưởng lương hưu. Sau khi tìm hiểu và được tư vẫn rõ ràng, Bà Hòa quyết định tham gia BHXH tự nguyện. Hiện nay bà Hòa đang hưởng mức lương hưu 2,6 triệu đồng/tháng. Do còn sức khỏe nên bà Hòa vẫn có thể tranh thủ làm công việc thời vụ, mức lương từ 3 đến 4 triệu đồng/tháng. Với nguồn thu nhập này bà Hòa không cần lo lắng tuổi già phải sống dựa vào con cháu. Bà Hòa mong muốn nhà nước tiếp tục quan tâm, điểu chỉnh lương hưu để sau này phần chi tiêu hàng tháng được thoải mái hơn.

 

Đối tượng, mức đóng và phương thức đóng được áp dụng linh hoạt để phù hợp với nhiều người

Cũng tương tự trường hợp của bà Hòa, bà Phạm Thị Mến ở thôn An Lại xã An Phượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc từ năm 2011. Đến năm 2021 bà Mến nghỉ công tác do địa phương thực hiện sắp xếp lại đơn vị hành chính. Khi đó bà Mến mới tham gia BHXH được 10 năm. Thay vì rút tiền hưởng BHXH 1 lần, đầu năm 2023 bà Mến chọn cách tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng các quyền lợi sau này. Do có thời gian tham gia tới 10 năm, lại đã cao tuổi nên bà Mến chọn cách đóng BHXH tự nguyện 1 lần cho những năm còn thiếu. Đến tháng 9 năm 2023 bà Mến đã được hưởng lương hưu với mức lương 2,1 triệu đồng/tháng. Bà Mến cho biết, tham gia BHXH tự nguyện giống như 1 hình thức tiết kiệm khi còn trẻ để đảm bảo cho cuộc sống tuổi già sau này không cần lo lắng. Nếu khi nghỉ công tác tôi chọn cách lĩnh tiền hưởng BHXH 1 lần thì cũng chỉ được khoảng trên 100 triệu đồng. Số tiền tuy không nhỏ nhưng trong thời buổi kinh tế hiện nay, đồng tiền trượt giá, tôi không chắc mình có thể quản lý tốt số tiền này để đảm bảo cuộc sống sau này về già. Gia đình bà Mến có 4 người, 2 con bà Mến tham gia BHXH bắt buộc tại công ty, chồng bà Mến tham gia BHXH tự nguyện được 5 năm nay. Bà Mến cho biết: BHXH tự nguyện là hình thức tối ưu để đảm bảo cuộc sống tuổi già, do vậy những ai đã tham gia nên duy trì, những ai chưa tham gia thì nên sớm tham gia để được hưởng các quyền lợi khi đủ tuổi.

Trường hợp của ông Phạm Văn Bội 70 tuổi ở thôn Kỳ Tây xã Cẩm Chế cũng tương tự. Ông Bội chia sẻ: “Tôi không nghĩ có ngày mình cũng được nhận lương hưu, cảm giác thật hạnh phúc”. Nhờ Đảng và Nhà nước quan tâm nên hiện giờ những người lao động tự do như chúng tôi cũng đã có lương hưu. Hiện tôi được hưởng mức lương gần 2 triệu đồng/tháng. Số tiền này của tôi sẽ được tăng lên khi nhà nước điều chỉnh lương hưu. Không chỉ vậy, những người lao động như chúng tôi còn được hưởng quyền lợi khi đi khám bệnh với phần hỗ trợ chi trả lên đến 95%. Đây thực sự là chính sách ưu việt của Đảng và nhà nước dành cho những người lao động tự do như chúng tôi.

Chị Nguyễn Thị Xuyến – đại lý thu BHXH, BHYT của UBND xã Tân An cho biết: Hiện có nhiều trường hợp làm kinh doanh hoặc làm công ty, có thời gian tham gia BHXH bắt buộc nhưng chưa đủ điều kiện để hưởng hương hưu đã chọn cách tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để sau này có lương. Mặc dù mức lương ban đầu không phải cao, do phụ thuộc vào mức đóng, tuy nhiên mức hưởng này sẽ còn tăng mỗi khi nhà nước điều chỉnh lương hưu. Thêm vào đó đối với những lao động nông thôn khi tuổi đã cao, số tiền này cũng là phần hỗ trợ quan trọng giúp cho nhiều người đảm bảo được các nhu cầu cơ bản của cuộc sống ./.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1269
Trước & đúng hạn: 1269
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:04/12/2023 00:37:30)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ THANH XUÂN - HUYỆN THANH HÀ

Trưởng Ban Biên tập:. Ông Bùi Văn Tô - Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân

Địa chỉ: UBND xã Thanh Xuân

Điện thoại: 0985796917

Email: ubndxathanhxuan.th@gmail.com

Đang truy cập: 0
Hôm nay: 9
Tháng này: 908
Tất cả: 28,993